การ “อาบน้ำแร่” ของคนญี่ปุ่น (ออนเซ็น)

การแช่น้ำร้อนเป็นหนึ่งในวัฒนธรรมและเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมน่าสนใจเมื่อเดินทางมาท่องเที่ยวญี่ปุ่น การแช่น้ำในบ่อน้ำพุร้อน หรือ “ออนเซ็น” ในภาษาญี่ปุ่นเป็นกิจกรรมหนึ่งในหลายๆ อย่างที่นักท่องเที่ยวซึ่งมาเยือนประเทศญี่ปุ่นจะประทับใจ และยังช่วยดึงดูดให้นักท่องเที่ยวมายังประเทศญี่ปุ่นจำนวนมาก เรามักจะพบบ่อน้ำพุร้อนธรรมชาติในเขตชนบท ซึ่งให้บริการในแบบโรงแรม, รีสอร์ต, และสปา บริเวณซึ่งสามจังหวัดคือ จังหวัดอิวาเตะ มิยะกิ และยามากาตะบรรจบกันคือศูนย์รวมออนเซ็นต่างๆ มากมาย บางแห่งมีอายุหลายร้อยปี ภูมิภาคโทโฮกุเปรียบได้กับบ้านที่มีบ่อน้ำพุร้อนในตัวหลายบ่อ และชุมชนซึ่งมีออนเซ็นหลายแห่งทุ่มเทความสำคัญกับการให้บริการด้านบ่อน้ำพุร้อนนี้มากกว่าธุรกิจท่องเที่ยวด้านอื่น

ในประเทศญี่ปุ่น การให้บริการบ่อน้ำร้อนโดยทั่วไปจะเป็นบ่อสำหรับชายและหญิงแยกจากกัน ประเภทของบ่อน้ำร้อนนั้นก็มีหลากหลาย ตั้งแต่บ่อที่มีความร้อนสูง จนถึงบ่อน้ำเย็นมาก หรือแม้กระทั่งบ่อน้ำที่ปล่อยกระแสไฟฟ้าอ่อนๆ ซึ่งเชื่อว่าจะช่วยบรรเทาอาการปวดกล้ามเนื้อและโรคบางอย่าง

ออนเซ็น  รอบรู้เพลิดเพลินใจพร้อมทั้งความไพจิตรข้าวของเครื่องใช้ปลาสลิดดัดแปลงถูแสนแช่มชื่น  – musiclsn.com

ออนเซ็นที่ญี่ปุ่นมีอยู่หลายที่หลายแบบ โดยส่วนใหญ่แล้วมี 2 ลักษณะ คือ

1. ออนเซ็นแบบที่สามารถใส่ชุดว่ายน้ำลงไปได้ เหมาะสำหรับคนขี้อาย คนไทยส่วนใหญ่ที่ไปทัวร์ญี่ปุ่นมักเลือกแบบนี้ ก็จะได้สัมผัสกับการแช่ออนเซ็นเช่นเดียวกัน ออนเซนประเภทนี้มักจะอยู่ตามโรงแรม

2. ออนเซ็นแบบที่ต้องเปลือยเปล่าล่อนจ้อน ซึ่งเป็นที่นิยมสุดๆ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการสัมผัสการอาบน้ำแร่ แช่ออนเซ็นแบบญี่ปุ่นขนานแท้ เมื่อไปทัวร์ญี่ปุ่น แนะนำให้ได้สัมผัสประสบการณ์การอาบออนเซ็นดูสักครั้ง อย่าได้เขินอาย เพราะวัฒนธรรมที่ญี่ปุ่นไม่มีใครเค้าเขินอายเวลาแช่ออนเซ็นกัน แต่ยังไงก็อย่าเสียมารยาทไปจ้องมองเค้าจนนานเกินไป

ในส่วนของบ่อน้ำพุร้อนที่ผุดขึ้นมาจากใต้ดินมีกระจายตัวอยู่ทั่วไปในประเทศญี่ปุ่น บ่อน้ำพุร้อนส่วนใหญ่ผุดมาจากภูเขาไฟ เพราะญี่ปุ่นเป็นประเทศที่มีภูเขาไฟอยู่มากมาย และภูเขาไฟหลายลูกยังไม่ดับ ซึ่งบ่อน้ำพุร้อนเหล่านี้มีคุณสมบัติพิเศษหลายประการ ทั้งช่วยบรรเทารักษาโรค รวมทั้งมีคุณประโยชน์ในด้านการเสริมความงามแก่ผิวพรรณ อีกยั้งยังช่วยผ่อนคลายกายใจในยามลงแช่

20 พิกัดแช่ออนเซ็นญี่ปุ่น ทริปนี้ต้องไปโดน - Traveloka Blog

ข้อควรปฏิบัติในการใช้บริการออนเซ็น

1. เมื่อเข้าไปใช้บริการอาบน้ำแร่แช่ออนเซ็นส่วนใหญ่ จะได้ผ้ามา 3 อย่าง คือ ยูกะตะชุดลำลองแบบญี่ปุ่น ผ้าเช็ดตัวผืนใหญ่ และ ผ้าเช็ดตัวผืนเล็ก ตอนนี้เราต้องเปลี่ยนเสื้อผ้าเป็นชุดยูกะตะกันก่อน เมื่อถึงบริเวณออนเซน จะมีลานตู้ล๊อกเกอร์ หรือช่องสำหรับเก็บเสื้อผ้าให้ หรืออาจจะเป็นตะกร้า (แล้วแต่สถานที่) ตอนนี้แหละ แก้ผ้าให้หมดเลย ถอดชุดยูกะตะออก เก็บเสื้อผ้า ข้าวของ และผ้าเช็ดตัวผืนใหญ่ ไว้ในล๊อกเกอร์ เหลือติดมือไปแค่ ผ้าผืนน้อย กับร่างกายที่พร้อมจะแช่ออนเซน

2. เมื่อเข้าไปถึงด้านในส่วนของออนเซ็นจะมีที่อาบน้ำ โดยส่วนใหญ่จะมีเก้าอี้ตัวน้อย (บ้านเราเรียกเก้าอี้อีแอบ) ให้นั่งย่อง อาบน้ำสระผมให้สะอาดโดยใช้ผ้าผืนน้อยที่ติดตัวมาถูกตัวขัดขี้ไคลให้หมด สามารถใช้สบู่ แชมพู หรือจะแปรงฟัน ก็ได้เลยไม่มีใครว่า

3. เมื่ออาบน้ำสระผมเสร็จแล้ว ก็ให้เดินลงบ่อออนเซ็นโดยค่อยๆ ย่อตัวลงไปทีละนิดจากระดับข้อเท้าก่อน แล้วไล่ขึ้นมาที่หัวเข่าจนมาถึงหน้าอก อย่าได้อายพรวดลงทีเดียว (เพราะส่วนใหญ่คนไทยขี้อาย) ให้ร่างกายปรับตัวก่อน เดี๋ยวไข้ขึ้น

4. นำผ้าผืนน้อยชุบน้ำแล้วนำมาโปะไว้ที่หัวหรือหน้าผาก ห้ามบิดน้ำทิ้งลงไปในบ่อเด็ดขาด หลังจากนั้นก็แช่น้ำให้เย็นใจ สลับกับการไปอาบน้ำเย็น แล้วจะกลับมาแช่ต่อ สลับไปเรื่อยๆ จนกว่าจะพอใจได้เลย

5. เมื่อแช่ออนเซ็นจนพอใจแล้วจะอาบน้ำก่อนกลับ หรือจะกลับเลยก็ได้ แต่แนะนำสำหรับผู้ที่มีผิวบางให้อาบน้ำก่อน อาบเสร็จก็ไปเอาผ้าเช็ดตัวผืนใหญ่ที่อยู่ในล็อกเกอร์มาเช็ด

หากไปเที่ยวญี่ปุ่นแล้วอยากลองแช่ออนเซ็น ควรรู้มารยาททั้งสิ่งที่ไม่ควรทำ ในขณะแช่ออนเซ็น หรือแช่บ่อน้ำแร่ร้อนในที่สาธารณะ และมารยาทในการแช่ออนเซ็นที่ญี่ปุ่นไว้ก่อนจะได้ผ่อนคลายสบายๆ กับการแช่ออนเซ็นได้อย่างไร้กังวล และไม่เป็นการเสียมารยาทกับชาวญี่ปุ่นด้วย

อ่านบทความเพิ่มเติม : การใช้เสียงในพื้นที่สาธารณะของคนญี่ปุ่น

รวม 11 สุดยอดออนเซ็นในญี่ปุ่น !! ไปลองสักครั้งแล้วจะติดใจ | Tourkrub

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ : ChiphaichanelTH หรือบทความอื่นๆ keywordsfun

By kinodir