ตำนาน ผีญี่ปุ่น

หากนึกถึงเรื่องลี้ลับแล้วนั้น เชื่อเลยว่าต้องมีหลายคนนึกถึงเรื่องราวความน่ากลัวของผีฝั่งเอเชียอย่างแน่นอน ซึ่งในวันนี้เราได้เตรียมข้อมูลเกี่ยวกับ ”ผี” ในตำนานของญี่ปุ่นมาฝากเพื่อนๆกันค่ะ บอกได้เลยว่าความน่ากลัวและความน่าสนใจของเรื่องราวที่มาของ ผีญี่ปุ่น นั้นไม่แพ้บ้านเราอย่างแน่นอนค่ะ โดยจะมีความน่าสนใจอย่างไรนั้น รอติดตามกันได้เลย

ตำนาน ผีญี่ปุ่น 

แน่นอนว่าประเทศญี่ปุ่นจะต้องมีตำนานและความเชื่อเรื่องภูติผีมากมายเช่นเดียวกับประเทศอื่น อย่างในประเทศไทยบ้านเรา จะใช้คำว่า “ผี” เอาไว้เรียกเหมารวมสิ่งเร้นลับ เหนือธรรมชาติ หรือวิญญาณ ฯลฯ เช่นเดียวกับที่ญี่ปุ่นที่จะเรียกผี ปีศาจ ภูติต่าง ๆ รวมกันว่า “โยไค” แต่หากเจาะลึกลงรายละเอียดไปแล้วนั้น สามารถแบ่งประเภทของภูติผีปีศาจของญี่ปุ่นได้ 3 ประเภท คือ โยวไค โอบะเกะ และยูเร นั่นเอง

https://www.siamzone.com/board/upload/3645/3645191.jpg
  1. โยวไค youkai [ 妖怪 ]

แปลตรงตัวหมายถึง อสูรกาย หรือ ปีศาจ โยไคนั้นเป็นศัพท์ที่คนญี่ปุ่นใช้เรียกเหล่าบรรดาภูติ ผี ปิศาจ บรรดาสัตว์ประหลาดและอสูรกายที่มีมาแต่สมัยโบราณ แหล่งที่อยู่เดิมของเหล่าผีพวกนี้คือขุมนรกบ้าง สวรรค์บ้าง บนโลกมนุษย์บ้าง เชื่อกันว่า โยไคเป็นอสูรกายจากภพภูมิอื่นและมาอาศัยอยู่บนโลกมนุษย์ มีอิทธิฤทธิ์แตกต่างกันไป ซึ่งเหล่าโยไคนี้มีทั้งที่นำพาโชคลาภหรือที่นำภัยพิบัติมาให้ผู้พบเห็น เวลาปรากฏตัวจะเริ่มตั้งแต่ช่วงโพล้เพล้เป็นต้นไป 

เรื่องราวของโยไคถูกเล่าต่อกันจากสมัยโบราณกลายเป็นเรื่องราวตำนานในญี่ปุ่น ทำให้มีความผูกพันธ์กับวิถีชีวิตของผู้คน มีบันทึกเรื่องราวเล้นลับนี้อยู่ตามบันทึก หรือนิทานพื้นบ้านญี่ปุ่นที่ได้ระบุเอาไว้ว่า รูปร่างลักษณะเหล่าโยวไคนั้นมีหลากหลาย ทั้งแบบตลกขบขันไปจนถึงน่ากลัวจนขนหัวลุกตั้งแต่ ยักษ์ จิ้งจอก ภูตสาวหิมะ หรือจะเป็นสิ่งมีชีวิตครึ่งคนครึ่งสัตว์ เช่น กัปปะ หรือ เท็นงู เป็นต้น

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ผีตํานานญี่ปุ่น
  1. โอบะเกะ Obage [ お化け]

แปลตรงตัวหมายถึง “ผี” นั่นเอง เป็นภูติหรือปีศาจที่ปกติจะอยู่ในรูปของกลุ่มไอหมอกประหลาดสีดำ ที่ล่องลองไปตามท้องถนนในช่วงเวลากลางคืน ซึ่งถ้าหากโอบะเกะนั้นได้เข้าสิงสิ่งใดไม่ว่าจะเป็นคน สัตว์ หรือสิ่งของ สิ่งเหล่านั้นก็จะกลายร่างเป็นผีไปในทันที 

โอบาเกะสามารถแยกย่อยตามสิ่งที่กลายร่างมาได้อีก ดังนี้

  • บาเกะโมโน (化け物 bakemono) โอบาเกะที่กลายร่างมาจากสิ่งมีชีวิต แต่ส่วนใหญ่มักจะไม่ใช่คน จะเป็นพืชหรือสัตว์มากกว่า เช่น เนโกมาตะ (猫又 nekomata) 
  • ทสึคุโมกามิ (付喪神 tsukumogami) โอบาเกะที่กลายร่างมาจากสิ่งไม่มีชีวิต เช่น ก้อนหิน ข้าวของเครื่องใช้ต่าง ๆ ส่วนใหญ่สิ่งของเหล่านั้นมักจะมีอายุเป็นร้อยๆปี เช่น ผีร่ม ผีโคมไฟ
http://ginjo.fc2web.com/73sarayasiki/okiku_hirosige.jpg
  1. ยูเร yurea [ 幽霊 ]

วิญญาณคนที่ตายไปโดยไม่ทันได้ดับจิต ยังคงมีความอาฆาตหรือไม่มีความสงบสุข หรือที่เรียกกันว่า ผีตายโหง และเหล่าสัมภเวสีต่างที่ล่องลอยไปตามที่ต่างๆรอวันไปผุดไปเกิด หากตายในสภาพไหนก็จะมาปรากฏกายในสภาพนั้น เช่น ผีนับจาน “ซารายาชิกิ” (皿屋敷 sarayashiki) ซึ่งยูเรสามารถกลายร่างเป็นโอบาเกะหรือโมโนโนเกะได้อีกด้วย เวลาที่ปรากฏตัวจะเป็นช่วงหลังเที่ยงคืน แต่ยูเรบางตนก็สามารถปรากฏตัวลางๆได้ในเวลากลางวัน

จะเห็นได้ว่าเรื่องราวของผีปีศาจในตำนานความเชื่อของชาวญี่ปุ่นนั้นมีมากมายหลายประเภท และยังมีรายละเอียดเพิ่มเติมที่เราอยากนำเสนอให้เฉพาะกว่านี้(อ่านเพิ่มเติมที่ : 5 อันดับ ผี ในตำนานประเทศ ญี่ปุ่น) ซึ่งจะเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับผีตามความเชื่อของชาวญี่ปุ่นเช่นเดิมค่ะ แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความเชื่อของแต่ละบุคคล เพราะตำนานเรื่องเล่าก็มีแตกต่างกันไปตามแต่ละท้องที่ สำหรับเพื่อนๆคนไหนที่มีความสนใจเรื่องราวเกี่ยวผีในตำนานความเชื่อของคนญี่ปุ่นอยู่พอดี ก็รอติดตามกันในบทความต่อไปได้เลยค่ะ แล้วเจอกัน

ช่องทางติดต่อเพิ่มเติม : FB Chip ไฮ่ย์ และ Youtube Chip ไฮ่ย์

By kinodir