การใช้เสียงในพื้นที่สาธารณะของคนญี่ปุ่น

การใช้เสียงในพื้นที่สาธารณะของคนญี่ปุ่น

การใช้ชีวิตที่ญี่ปุ่น สิ่งแรกที่ควรคำนึงถึงคือมารยาท และธรรมเนียมปฏิบัติของญี่ปุ่น ซึ่งสิ่งเหล่านี้ต้องอาศัยการเรียนรู้และฝึกจนเป็นนิสัยไปทีละเล็กละน้อย การให้ความสำคัญกับบุคคลอื่นในสังคมเป็นลักษณะเด่นของคนญี่ปุ่น ทำให้คนญี่ปุ่นเป็นคนระมัดระวังและให้ความสำคัญต่อความรู้สึกของผู้อื่นอย่างมาก

ยามค่ำคืนในเกียวโต - เกียวโต - Japan Travel

คนญี่ปุ่นจะมีความรู้สึกต่อเสียงที่ไวมาก โดยเฉพาะเสียงต่างๆ ที่เกิดขึ้นในชีวิตประจำวัน ให้ระมัดระวังเป็นพิเศษถ้าอาศัยอยู่ที่บ้านพักรวมอย่างเช่น อพาร์ตเมนท์ โดยทั่วไปหลัง 22:00 น. พยายามอย่าส่งเสียงดังให้คนข้างบ้านได้ยิน บางคนทำงานตอนกลางคืน และนอนพักตอนกลางวัน ดังนั้นเวลาดังกล่าวจึงเป็นเวลาสำคัญสำหรับพวกเขา มีบางครั้งที่สำหรับตัวเองนั้นเสียงอาจไม่ดัง แต่โครงสร้างอาคารอาจทำให้เกิดเสียงดังรบกวนเพื่อนบ้านใกล้เคียงได้ เนื่องจากที่พักชาวญี่ปุ่นนั้นสร้างจากวัสดุที่บางมาก ดังนั้นคุณจะสามารถได้ยินเพื่อนบ้านของคุณได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะการใช้เครื่องดูดฝุ่น เครื่องซักผ้า การเข้าออก การเปิดปิดประตูในตอนกลางคืน ดังนั้นจึงขอให้ระวังเป็นพิเศษ เคยมีบล็อกเกอร์คนหนึ่งเล่าประสบการณ์เกี่ยวกับเพื่อนบ้านที่บ่นเรื่องเขากับเจ้าของบ้านเช่า เพราะเขาปิดประตูตู้เสื้อผ้าเสียงดังเกินไป เป็นอีกเหตุผลสำคัญที่ทำให้ชาวญี่ปุ่นต้องอยู่เงียบๆ ไม่เพียงแต่ในสถานที่สาธารณะ แต่รวมถึงที่บ้านด้วย

ในที่สาธารณะเช่น บนรถไฟ เรื่องนี้เป็นหนึ่งในเรื่องที่คนญี่ปุ่นถือมากถึงมากที่สุด บนรถไฟญี่ปุ่นบรรยากาศจะค่อนข้างเงียบ สงบเสงี่ยม การงดใช้เสียงโทรศัพท์ระหว่างนั่งรถไฟ เป็นมารยาทพื้นฐานที่เขาปฏิบัติกันเป็นประจำ เพื่อเป็นการเคารพสิทธิส่วนบุคคล ซึ่งควรปิดเสียงและเปิดเป็นระบบสั่นแทน ไม่ควรพูดคุยโทรศัพท์ในขณะโดยสาร หากจำเป็นให้ส่งเป็นข้อความจะดีกว่า

5 สวนแนะนำในโตเกียวที่คนรักสวนสาธารณะห้ามพลาด! | MATCHA  เว็บไซต์แม็กกาซีนแนะนำการท่องเที่ยวญี่ปุ่น

อีกหนึ่งสถานที่สำคัญที่งดส่งเสียงดังคือ สวนสาธารณะ ในญี่ปุ่นมีสวนสาธารณะเป็นที่พักผ่อนหย่อนใจของคนในชุมชน โดยสวนสาธารณะส่วนใหญ่มีเครื่องเล่นให้เด็กๆ ได้เล่นและออกกำลังกาย บางที่ก็จัดเป็นระบบนิเวศวิทยาให้เด็กได้เรียนรู้สิ่งมีชีวิตตามธรรมชาติในฤดูกาลต่างๆ บางที่มีป้ายติดชื่อต้นไม้หลากหลายเพื่อเพิ่มการเรียนรู้เกี่ยวกับธรรมชาติ โดยสวนสาธารณะขนาดใหญ่มักจะมีเจ้าหน้าที่ดูแล ส่วนสวนสาธารณะขนาดเล็กจะมีเวรทำความสะอาดจากคนในชุมชนที่อยู่ใกล้เคียง เนื่องจากเป็นที่สาธารณะที่ทุกคนในสังคมใช้ร่วมกัน เราจึงเห็นบรรยากาศในบริเวณนั้นเงียบสงบมาก แทบไม่ได้ยินเสียงรบกวนจากสิ่งใดเลย จะได้ยินก็คงเป็นเสียงตอนเดินเท่านั้น ดังนั้นใครตั้งใจทำเสียงดังในที่สาธารณะนั้นถือเป็นการกระทำที่เสียมารยาท

ถึงแม้ว่าจะมีสุดยอดนวัตกรรมที่ช่วยให้คนรักเสียงเพลง สามารถเปิดเพลงฟังได้อย่างเป็นส่วนตัวเช่นหูฟังแล้วก็ตาม แต่สำหรับคนที่ชอบเปิดเสียงเพลงดังๆ บางครั้งหูฟังนั้นก็เอาไม่อยู่เช่นกัน และก็อาจจะมีเสียงเล็ดลอดออกไปให้คนที่อยู่ใกล้ๆ ได้ยินอยู่บ้าง ถือเป็นการกระทำที่เสียมารยาทและก่อความรำคาญต่อผู้อื่นอีกด้วย

แบบทดสอบจากญี่ปุ่น เสียงกริ่งนั้นดังมาจากที่ใด?

สรุปคือ ญี่ปุ่นเป็นประเทศอันดับต้น ๆ ในโลกที่ใส่ใจเรื่องมารยาทสังคมสูงมาก มีหลายสิ่งที่เป็นเรื่องเล็กน้อยหรือหยวน ๆ กันได้หากอยู่ในบางสังคมบางประเทศ แต่กลับเป็นสิ่งที่คนญี่ปุ่นถือเป็นมารยาทสังคมและคาดหวังว่าทุกคนจะรู้และปฏิบัติตาม ซึ่งหากเราไม่ทำการบ้านและศึกษาข้อมูลให้พร้อมก็อาจโดนคนญี่ปุ่นตำหนิเอาได้ง่าย ๆ

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ : kinodir หรือบทความอื่นๆ keywordsfun

By kinodir