กระดาษชำระในประเทศญี่ปุ่น

กระดาษชำระในประเทศ ญี่ปุ่น

ญี่ปุ่น ถือเป็นประเทศต้นแบบในเรื่องของความพัฒนาและไอเดีย ทั้งยังเป็นประเทศที่ได้การยอมรับในฐานะผู้นำสำหรับการคิดค้นอุปกรณ์ สิ่งประดิษฐ์ นวัตกรรมต่างๆ ในหมวดหมู่เทคโนโลยีที่เรียบง่าย ใส่ใจ รักษาสิ่งแวดล้อม ล้วนเป็นการผลิตสินค้าที่ตอบโจทย์เรื่องการอำนวยความสะดวก และสุขอนามัยของคน ญี่ปุ่น ทั้งสิ้น

ในชีวิตประจำวันชาวญี่ปุ่นจะใช้ทิชชู หรือ กระดาษชำระ กันเยอะพอสมควร ไม่ว่าจะเป็นกระดาษชำระในห้องน้ำ ผ้าเช็ดมือที่เอาไว้ใช้ก่อนมื้อหารก็เป็นทิชชูเปียก เวลาทำความสะอาดบ้านก็ใช้กระดาษเปียกแบบใช้แล้วทิ้ง ทำให้ต้องซื้อตุนกันไว้

"กระดาษชำระ" ในประเทศ ญี่ปุ่น

“ห้องน้ำของประเทศญี่ปุ่น” และ การ “อาบน้ำแร่” ของคนญี่ปุ่น (ออนเซ็น) เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่จะไม่พูดถึงไม่ได้ เพราะนอกจากห้องน้ำจะสะอาดและเป็นที่น่าประทับใจแล้ว วัสดุหรือสุขภัณฑ์ของญี่ปุ่นก็เป็นแบบอย่างที่ต่างชาติควรต้องนำกลับมาเป็นตัวอย่าง เป็นผลิตภัณฑ์สินค้าที่ต้องสั่งหรือนำเข้ามาติดตั้ง โดยเฉพาะศูนย์การค้าหรือตามโรงแรมต่างๆ สำหรับที่ประเทศญี่ปุ่นนั้น เราสามารถทิ้ง กระดาษชำระ ที่มีให้ในห้องน้ำลงในชักโครกได้เลยโดยไม่ทำให้ท่อตัน เนื่องจากกระดาษชำระสำหรับใช้ในห้องน้ำนั้นเป็นแบบย่อยสลายน้ำได้ทันที มีเส้นใยสั้น ซึมซับได้ดีเยี่ยม เปื่อยยุ่ยเป็นชิ้นเล็ก ๆ ได้ง่ายเมื่อโดนน้ำ จึงไม่สร้างมลภาวะ และไม่ทำให้ท่อตัน ในขณะที่กระดาษทิชชูเช็ดหน้าหรือทิชชูแบบเปียกนั้นมีเส้นใยที่ยาวกว่า จึงเปื่อยยุ่ยได้ยาก ทำให้ไม่ควรทิ้งลงไปในชักโครกเพราะจะทำให้ท่อตันได้

กระดาษชำระ ในห้องน้ำที่ประเทศญี่ปุ่น จะหน้าตาเหมือนบ้านเราแต่จะบางกว่า และห้องน้ำทุกแห่งมีจะทิชชูให้บริการฟรี เพราะงั้นไม่ต้องพกทิชชูเวลาไปเข้าห้องน้ำ ทำให้คนญี่ปุ่นนั้นสะดวกมากเวลาใช้ห้องน้ำสาธารณะ และสามารถที่จะทิ้งทิชชูลงชักโครกได้เลย ส่วนถังขยะใบเล็กๆ ที่มีวางอยู่ในห้องน้ำนั้นมีไว้สำหรับทิ้งผ้าอนามัย แต่ถ้าเป็นห้องน้ำชายจะไม่มีถังขยะ ญี่ปุ่นในความสำคัญกับถังขยะในห้องน้ำที่ไม่มีฝาปิด มีกระดาษชำระที่ใช้แล้วเต็มจนล้นถัง เป็นสุขอนามัยที่ไม่ดี เพราะเชื้อโรคที่อยู่ในกระดาษชำระและกลิ่นที่จะสร้างมลภาวะในห้องน้ำ อีกทั้งสิ่งปฏิกูลที่อยู่ในกระดาษชำระสามารถกระจายเชื้อโรคได้ ก็ไม่พลาดที่จะจัดการกับปัญหาตรงนี้ได้อย่างถูกจุด ด้วยการทิ้งกระดาษชำระลงชักโครกให้เสร็จธุระของแต่ละคนไปเลย

"กระดาษชำระ" ในประเทศ ญี่ปุ่น

ในส่วนของบ้านเราจะเป็นที่รู้กันว่าห้ามทิ้งทิชชูลงชักโครก เพราะจะทำให้ส้วมเต็มหรือเกิดการอุดตัน ยิ่งตามห้างสรรพสินค้านี่ต้องมีการติดป้ายเตือนกันทุกมุมห้องน้ำ แต่หากเป็นที่ญี่ปุ่นกลับต่างกันเป็นหนังคนละม้วน เพราะถ้าหากใครทิ้งกระดาษชำระใช้แล้วไว้ในถังขยะ จะถือเป็นพฤติกรรมที่น่ารังเกียจ สกปรก เหมือนพวกสะสมขยะเอาไว้ทำให้ห้องน้ำกลายเป็นที่หมักหมมของเชื้อโรค เป็นขยะที่สกปรกที่ต้องกดล้างออกไปเท่านั้น

ส่วนผู้ที่ได้รับทิชชูที่แจกตามสถานีรถไฟ ผู้ที่มีทิชชูห่อเล็กๆ ไว้พก หรือผู้ที่ไม่สะดวกใจจะใช้ทิชชูฟรีในห้องน้ำ ให้ดูตรงหน้าซองทิชชู ว่าสามารถทิ้งลงในชักโครกได้เลยหรือไม่ เพราะถ้าเป็นประเภทที่ทิ้งไม่ได้จะทำให้ท่ออุดตันได้ ถ้าสามารถทิ้งลงชักโครกได้ จะมีเขียนไว้ว่า (นากาเซรุ) 流せる และถ้าไม่สามารถทิ้งได้ จะเขียนว่า (นากาซาไน) 流さない

"กระดาษชำระ" ในประเทศ ญี่ปุ่น

ด้วยความที่ต่างประเทศก็ต่างขนบธรรมเนียมกันไป มารยาทการใช้ห้องน้ำก็เช่นกัน มีหลายเรื่องที่ห้องน้ำในประเทศญี่ปุ่นต่างจากห้องน้ำในไทย หากใครที่มีแผนจะไปเที่ยวที่ต่างถิ่นต่างประเทศ ถึงแม้ว่าปลายทางอาจจะไม่ใช่ ญี่ปุ่น ก็ตาม รายละเอียดเล็กน้อยก็ถือเป็นเรื่องน่ารู้และควรศึกษาไว้ล่วงหน้าก่อนออกเดินทาง เพราะการขับถ่ายไม่ใช่เรื่องที่สามารถจะห้ามกันได้ เกิดฉุกเฉินขึ้นมาจะได้ไม่อายเจ้าบ้าน

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ : ChiphaichanelTH หรือบทความอื่นๆ keywordsfun

By kinodir