5 อันดับผีในตำนานประเทศญี่ปุ่น

กลับมาเจอกันอีกแล้ว ในส่วนของเรื่องราวเกี่ยวกับ ผี และสิ่งเล้นลับในประเทศ ญี่ปุ่น ในบทความนี้จะขอพูดถึงเกี่ยวกับผีต่างๆที่มีชื่อเสียงในวงการความหลอนนั่นเอง ซึ่งขอบอกเอาไว้ก่อนเลยนะคะ ว่าระดับความหลอนในบทความนี้อาจจะทะลุเพดานออกไปไกลเลยทีเดียว ดังนั้นเตรียมตัวให้พร้อมแล้วตามกันมาเลยค่ะ

5 อันดับ ผี ในตำนานประเทศ ญี่ปุ่น

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ สาวปากฉีก
  1. สาวปากฉีก (口裂け女 : Kuchisake-onna)

ย้อนกลับไปในสมัยเฮอังของประเทศญี่ปุ่น มีตำนานสุดสยองของวิญญาณหญิงสาวแสนสวยที่กลายเป็นผีร้ายมาแก้แค้นสามีและหลอกหลอนผู้คนในยามวิกาล โดยมีชื่อเรียกที่ชาวบ้านเรียกกันก็คือ “ผีสาวปากฉีก” เป็นเรื่องเล่าของหญิงสาวผู้มีความงดงามจนเป็นที่เลื่องลือเป็นวงกว้าง เธอเป็นอนุภริยาซามูไรนายหนึ่ง หากแต่ว่าไม่มีความซื่อตรงต่อสามี เมื่อสามีจับได้จึงโมโหมาก เอาดาบสับปากเธอยาวไปจนถึงใบหู แล้วพูดทิ้งท้ายเอาไว้ว่า “ดูเถิดคนเขาจะเห็นว่าเจ้ายังงดงามอยู่อีกหรือไม่” หลังจากนั้นเธอก็สิ้นใจตายในที่สุด ด้วยความอาฆาตจึงกลายเป็นวิญญาณร้ายกลับมาแก้แค้นสามี และคอยหลอกหลอนผู้คนอยู่ทั่วไปนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

แต่ก็กลับมาเป็นที่พูดถึงอีกครั้งในช่วงปี 2500 เพราะมีหลายคนที่ได้พบเจอเรื่องราวสุดหลอนในยามค่ำคืน ซึ่งก็เล่าตรงกันว่า ในขณะเวลากลางคืนจะได้พบกับหญิงสาวคนหนึ่ง สวมใส่เสื้อผ้ามิดชิด มีผ้าปิดบังใบหน้าเอาไว้ เมื่อเดินสวนกันก็จะทักถามผู้คนว่า “ฉันสวยไหม?” ถ้าหากตอบว่าสวย หลังจากนั้นเธอก็จะดึงผ้าที่ปิดหน้าออก ทำให้เห็นรอยแผลฉีกไปถึงใบหู แล้วก็ถามคำถามอีกว่า “แล้วแบบนี้ล่ะสวยไหม?” สร้างความหลอนให้กับผู้คนเป็นอย่างมาก จึงนับเป็นอีกหนึ่งตำนานที่ยังได้รับการบอกต่อความหลอนอยู่อย่างต่อเนื่อง มีการนำเรื่องราวมาอ้างอิงในการผลิตผลงานเป็น หนัง ละคร อีกมากมาย

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ เท็นงู ผี
  1. สาวคอยาว (ろくろ首 : Rokurokubi)

ผีสาวคอยาว เป็นเรื่องเล่าที่เกี่ยวกับมนุษย์ที่ยังมีชีวิตอยู่แต่ต้องคำสาปอาถรรพ์ ในตอนกลางวันจะเป็นคนปกติ แต่เมื่อตกกลางคืนจะยืดคอออกไปได้ยาวมาก ส่วนใหญ่จะเป็นเฉพาะในผู้หญิง เป็นผีที่สร้างความอันตรายต่อมนุษย์ เพราะสาวคอยาวจะดูดพลังของเหยื่อทั้งคนและสัตว์ แต่ที่ชื่นชอบที่สุดจะเป็นพลังของผู้ชาย และจะใช้ลิ้นเลียเพื่อดับไฟตะเกียง 

ซึ่งสาวคอยาวนั้นมักจะเป็นผู้หญิงที่ต้องพบกับรักที่ผิดหวัง เนื่องจากสามีพบว่าภรรยาของตนนั้นเป็นสาวคอยาว ก็มักจะหนีไปด้วยความหวาดกลัว เธอมักจะหนีจากการถูกจับกุมได้ทัน จากนั้นก็กบดานแล้วก็แปลงตัวใหม่ในสภาพแวดล้อมใหม่ที่ไม่มีใครจับได้ ส่วนมากสาวคอยาวมักจะแฝงตัวอยู่กับคนธรรมดาได้ แต่ต้องทุกข์ทรมาณกับการพยายาม ซ่อนร่างจริงของตัวเอง 

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ผีไม่มีหน้า
  1. ผีไม่มีหน้า (ムジナ : Mujina)

เมื่อสมัยเอโดะ ชาวบ้านมีเรื่องราวที่เลื่องลือถึงความน่ากลัวของมุจินะ หรือปิศาจไม่มีหน้าแห่งเนินคะอุโนะคุนิซากะว่าคอยเฝ้าหลอกหลอนผู้คนทั้งคืนจนไม่มีใครกล้าผ่านทางไปมาในช่วงเวลากลางคืน เป็นผีที่มีแต่ใบหน้า คล้ายไข่ปลอก ไม่มีตา จมูก ปาก

มีเรื่องเล่าในตำนานว่า ในช่วงเวลากลางดึก มีชายคนหนึ่งเดินทางผ่านบริเวณดังกล่าวเพื่อที่จะเข้าไปในตัวเมือง ระหว่างทางก็ได้พบกับหญิงสาวสวมชุดญี่ปุ่นคนหนึ่งที่กำลังร้องไห้ และมีทีท่าว่าจะกระโดดลงแม่น้ำเพื่อฆ่าตัวตาย ชายคนนั้นจึงได้พยายามเข้าช่วยเหลือ แต่ก็ต้องตกใจสุดขีดเมื่อพบว่าใบหน้าของเธอไม่มีหน้า เป็นหน้าที่เกลี้ยงเหมือนไข่ปอก จนต้องวิ่งหนีอย่างรวดเร็วราวกับกลัวว่าเธอจะวิ่งตามมาด้วย

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ เท็นงู ผี
  1. เท็งงุ (天狗 : Tengu)

ตามความเชื่อแล้ว เท็งงุมีแต่เพศผู้ มีรูปร่างคล้ายคน สามารถบินบนท้องฟ้าได้ มีพละกำลังแข็งแกร่ง อาศัยอยู่ในป่าลึก เป็นผีที่คาดเดาไม่ได้ บางเรื่องเล่าบอกว่าเท็งงุจะลักพาตัวเด็กๆไปทิ้งไว้ในป่า แต่บางเรื่องเล่าก็บอกว่าเมื่อใดที่หลงป่า ให้เอ่ยปากขอร้องให้เท็งงุช่วยแล้วมันจะนำทางออกจากป่าให้ได้ 

ในยุคปัจจุบันยังมีคนไม่น้อยที่นับถือเท็งงุ และเรียกว่า “เทพพยาบาท” หากเมื่อใดที่มีคนหลงในอำนาจหรือผิดคำสาบาน เท็งงุจะปรากฏออกมาแล้วทำลายผู้นั้นในทันที

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ กัปปะ
  1. กัปปะ (河童 :Kappa)

เป็นผีญี่ปุ่นชนิดหนึ่ง จัดอยู่ในจำพวกพรายน้ำ ลักษณะเป็นครึ่งคนครึ่งเต่า ตัวสีเขียวมีกระดองเต่าอยู่ข้างหลัง ที่เท้ามีพังผืด จมูกแหลม มีจานกลมอยู่บนหัวและมีน้ำหล่อเลี้ยงตลอดเวลา อาศัยอยู่ตามแม่น้ำลำคลอง

ถึงแม้จะมีรูปร่างดูไม่ค่อยน่ายำเกรงเท่าไรนัก แต่ความอันตรายของกัปปะนั้นก็ไม่ได้น้อยหน้าให้กับปีศาจร้ายอื่นๆเลยแม้แต่น้อย มีเรื่องเล่าว่ากัปปะหลอกล่อให้คนตกลงไปในน้ำ หรือมักจะลากม้าและเด็กๆลงแม่น้ำจนจมน้ำตาย แต่ถ้าหากถูกชาวประมงจับได้มันจะปล่อยตดออกมาป้องกันตัว 

แต่ว่ากัปปะก็ยังมีความสุภาพอ่อนน้อมและมีสัมมาคาราวะอยู่บ้าง เมื่อไหร่ที่มีความรู้สึกผิด ก็จะแสดงความขอโทษโดยการจับปลามาให้ที่หน้าประตูบ้านทุกวัน หรือไม่ก็มอบยาสมุนไพรชั้นเลิศที่ปรุงขึ้นเองเอามาให้ เนื่องจากกัปปะนั้นมีความเชี่ยวชาญด้านการปรุงยาลี้ลับเป็นอย่างมากนั่นเอง

และข้อมูลทั้งหมดนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของตำนานที่ถูกบอกต่อเล่าขานกันมานักต่อนัก หากมีข้อมูลใดที่ไม่ตรงกับข้อมูลของเพื่อนๆที่ได้รับชมอยู่ตอนนี้ ก็สามารถเข้ามาแลกเปลี่ยนความรู้กันได้นะคะ(อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่ : ตำนานผีญี่ปุ่น : ประเภท ผีญี่ปุ่น) สำหรับบทความนี้ผู้เขียนก็หวังว่าจะมีประโยชน์กับเพื่อนๆชาว Chipไฮย์ ไม่น้อย หากมีเรื่องไหนที่เพื่อนๆสนใจ หรืออยากให้พวกเรานำข้อมูลมาฝากล่ะก็ สามารถคอมเม้นไว้ได้เลยค่ะ แล้วเจอกัน

ช่องทางติดต่อเพิ่มเติม : FB Chip ไฮ่ย์ และ Youtube Chip ไฮ่ย์

By kinodir